Tết Campuchia 2019: Các ngày nghỉ lễ tết Campuchia

Tết Campuchia 2019: Các ngày nghỉ lễ tết Campuchia

Lịch nghỉ lễ tết Campuchia, lễ hội truyền thống năm 2019

VCL Express xin chia sẻ những ngày nghỉ lễ tết Campuchia 2019

Nghỉ tết dương lịch

Ngày 01/01/2019: Nghỉ đầu năm mới theo quốc tế – nghỉ 01 ngày

Ngày chiến thắng Khmer đỏ

Ngày 07/01/2019 kỷ biệm chiến thắng Khmer đỏ

Chế độ diệt chủng Khmer Đỏ được lãnh đạo bởi Pol Pot, đây là một chế độ cộng sản cực đoan. Hai triệu người dân, chiếm khoảng 25% tổng dân số của đất nước bị giết chết trong bốn năm.
Vào ngày 07 tháng 01 năm 1979, chế độ diệt chủng Khmer Đỏ được tiêu diệt.

Meak Bochea

Ngày 19/02/2019: ngày Meak Bochea

Vào lúc trăng tròn, của tháng thứ ba theo lịch của người Khmer, thường sẽ rơi và tầm cuối tháng 02 và đầu tháng 03 theo lịch quốc tế.
Đây là lễ kỉ niệm ngày Đức Phật đưa ra bài giảng cuối cùng, trong đó Ngài tóm tắt “Trái tim của Đức Phật” theo ba nguyên tắc: chấm dứt mọi điều ác, chỉ làm những gì tốt và làm sạch tâm trí. Vào ngày này người dân tại Campuchia thường đến tham dự buổi lễ tại các ngôi đền, chùa ở địa phương. Trong ngày Meak Bochea, người dân sẽ tránh uống đồ có cồn, giết mổ, ăn cắp, nói dối. Với những người đã phạm các giới luật này sẽ tìm kiếm sự tha thứ trong ngày này.

Quốc tế phụ nữ

Ngày 19/02/2019: ngày Meak Bochea

Vào lúc trăng tròn, của tháng thứ ba theo lịch của người Khmer, thường sẽ rơi và tầm cuối tháng 02 và đầu tháng 03 theo lịch quốc tế.
Đây là lễ kỉ niệm ngày Đức Phật đưa ra bài giảng cuối cùng, trong đó Ngài tóm tắt “Trái tim của Đức Phật” theo ba nguyên tắc: chấm dứt mọi điều ác, chỉ làm những gì tốt và làm sạch tâm trí. Vào ngày này người dân tại Campuchia thường đến tham dự buổi lễ tại các ngôi đền, chùa ở địa phương. Trong ngày Meak Bochea, người dân sẽ tránh uống đồ có cồn, giết mổ, ăn cắp, nói dối. Với những người đã phạm các giới luật này sẽ tìm kiếm sự tha thứ trong ngày này.

Tết Khmer

14,15,16/04/2019: Nghỉ tết Khmer 2019

Gọi là “Tết Khmer” vì có tới 95% dân số của Campuchia theo Phật giáo Theravada, đây là tôn giáo chính thức của Campuchia. Do đó lịch của người Khmer sẽ theo lịch của Phật giáo.
Tết Khmer chỉ bắt đầu sau khi kết thúc vụ mùa, vì phần lớn những người dân tại Campuchia làm nông nghiệp.
Trong những ngày Tết, người dân tại đây sẽ đến lạy Phật tại các đền, chùa. Tham gia một số trò chơi: Chol Chhoung. Thưởng thưởng một vài món ăn chỉ có trong dịp tết: Karlan.

tết khmer

tết campuchia - tỉnh siem reap

Quốc tế lao động

Ngày 01/05/2019: Quốc tế lao động

Sinh nhật Quốc Vương

Ngày 13,14,15/05/2019: nghỉ sinh nhật nhà Vua Sihamoni

Đây là một ngày nghỉ lễ lớn trong năm tại Campuchia. Do ảnh hưởng của chế độ Pol Pot, vào ngày sinh nhật của nhà vua đóng vai trò quan trọng trong việc nhắc nhở người dân Campuchia về tầm quan trọng của việc có một chính phủ với sức mạnh hạn chế.
Ngoài kỉ niệm ngày sinh nhật của nhà vua, đây còn là ngày đăng quang quốc vương hiện tại của Campuchia.

Visak Bochea Day

Ngày 18/05/2019: Nghỉ lễ Visak Bochea Day

Vào ngày rằm tháng thứ sáu theo lịch của Phật giáo, thường sẽ rơi vào tháng 05 theo lịch quốc tế. Visak Bochea lễ mừng ngày sinh, ngày giác ngộ, ngày nhập niết bàn của Đức Phật.
Nhiều người dân tại Campuchia sẽ đến các ngồi đền, chùa trong ngày lễ này. Trong ngày lễ người dân sẽ dành cả ngày để nghĩ về Đức Phật và những lời dạy của ngài. Người dân sẽ mang theo thức ăn, đèn cầy và hoa đến các tu viện để tặng cho các tu sĩ.
Ngoài ra, còn có các hoạt động truyền thống khác: tắm rửa cho Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, trang trí đường phố, những nơi công cộng và riêng tư bằng hoa và cờ của Phật giáo.

Ngày Trí nhớ – Tưởng niệm

Ngày 20/05/2019

Ngày 20 tháng 05 hằng năm, được chọn là ngày nghỉ lễ, để tưởng niệm những nạn nhân bị giết hại tại Campuchia dưới chế độ Pol Pot.

Ngày Vua đi cày

Ngày 22/05/2019: Lễ cầu mùa – Vua đi cày

Lễ hội được tổ chức vào tháng 05, lễ hội này đánh dấu cho sự khởi đầu của mùa mưa.
Đây cũng được xem là một ngày nghỉ tại Campuchia.
Nhà vua hoặc người được bổ nhiệm sẽ bắt đầu cày với hai con bò đực để tượng trưng cho sự khởi đầu của mùa giải cũng như một vụ thu hoạch tốt cho người dân của mình. Buổi lễ sử dụng ba vòng với cày để gieo hạt gạo, sau đó nước, gạo, đậu nành, ngô, cỏ và rượu
vang được đặt trước chỗ ngồi của nhà vua cho những con bò đực chọn ăn, tương lai vụ mùa sẽ được dự đoán qua loại thức ăn mà con bò đực ăn.

Quốc tế thiếu nhi

Ngày 01/06/2019: Ngày quốc tế thiếu nhi

Ngày sinh nhật vợ vua – sinh nhật Hoàng Thái Hậu

Ngày 18/06/2019

Là ngày lễ mừng sự ra đời của Norodom Monineath Sihanouk được diễn ra vào ngày 18 tháng 06 năm 1936.
Trong ngày lễ mừng sinh nhật Hoàng Thái Hậu, tại hoàng gia sẽ tổ chức một bữa tiệc tối thân mật với bánh mì nướng để chúc mừng sức khỏe Hoàng Thái Hậu.
Người dân tại Campuchia coi ngày này là “Ngày gia đình”. Họ dành thời gian để đưa con cái đi ăn, mua sắm, đến các khu vui chơi dành cho trẻ em. Bên cạnh đó, nhiều người cũng dành thời gian trong ngày này đến các đền, chùa cầu nguyện sức khỏe cho Hoàng Thái Hậu.

Ngày lập Hiến Pháp

Ngày 24/09/2019: Ngày Hiến Pháp

Đây là ngày lễ kỷ niệm Campuchia chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1993 Ngân hàng và các cơ quan chính phủ tại Campuchia sẽ nghỉ làm việc vào ngày Hiến pháp. Lịch sử của Campuchia đã xảy ra những sự kiện bi thảm, ngày Hiến pháp là thời điểm để người dân tại Campuchia hồi tưởng về lịch sử và có cái nhìn lạc quan hơn về tương lai. Kỳ nghỉ này cũng được xem là ngày kỉ niệm việc bảo vệ quyền lợi con người và những giới hạn quyền lực của chính phủ Campuchia.

Lễ Pchum Ben

Ngày 27,28,29/09/2019: nghỉ lễ Pchum Ben

Ngày lễ được tổ chức trong hai tuần liên tiếp từ ngày đầu tiên đến ngày mười lăm của tháng Potrbotr theo lịch của người Khmer. Nhưng có 03 ngày chính thức.
Pchum Ben còn được gọi là Vassa có nghĩa là “Mùa chay Phật Giáo”, đã được lưu trữ từ rất lâu đời với mục đích tưởng nhớ, tôn kính và dâng thức ăn cho những người thân đã qua đời.
Pchum Ben cũng là thời gian cánh cửa địa ngục mở để cho những người bị cầm tù ở đó trở về nhân gian để nhận thức ăn từ người thân của họ.

pchum ben
Nếu đến Campuchia vào dịp lễ Pchum Ben thì hãy ghé Phnom Penh tham dự lễ hội. Tại đây, bạn sẽ thấy những người dân với trang phục màu trắng đứng bên ngoài đền thờ với tư thế trang nghiêm, tay cầm hương đang được đốt. Bên trong đền thờ, các nhà sư thực
hiện các nghi thức cúng dâng thức ăn và cầu siêu những người đã khuất.
Khi đến Campuchia vào dịp lễ Pchum Ben, nếu bạn hỏi một người dân địa phương nên ghé thăm những nơi đâu tại Campuchia thì sẽ được giới thiệu hãy ghé thăm chùa, và điều tốt nhất bạn nên làm khi du lịch tại Campuchia trong dịp này là hãy mang đồ màu trắng.

pchum ben

Ngày mất của Cựu Hoàng

Ngày 15/10/2019: Kỷ niệm ngày mất của Cựu Hoàng

Người dân tại Campuchia tưởng niệm, tôn vinh vị vua quá cố Norodom Sihanouk đã qua đời vào ngày 15 tháng 10 năm 2012.

Ngày Vua đăng quang

Ngày 23/10/2019

Ngày nghỉ quốc gia mừng ngày Đức vua Norodom Sihamoni đăng quang.
Vào ngày này, tại Campuchia sẽ có các cuộc diễu hành, pháo hoa, các sự kiện giải trí và trình diễn văn hóa.

Ngày Quốc khánh

Vào ngày 09 tháng 11 năm 1953, Campuchia dành lại được độc lập từ Pháp.

Ngày quốc khánh campuchia

Ngày lễ đua ghe thuyền – Lễ té nước – Bon Om Touk

10,11,12/11/2019: nghỉ lễ Bon Om Touk – té nước – đua thuyền

Bon Om Touk còn được gọi là lễ hội té nước, được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia hoặc tại thành phố Angkor.
Bon Om Touk được diễn ra cuối mùa mưa, vào ngày trăng tròn của tháng Kadeuk theo lịch Phật giáo của người Campuchia. Theo lịch quốc tế, Bon Om Touk rơi vào tháng 10 hoặc đầu tháng11. Bon Om Touk được diễn ra vào ngày trăng tròn với mong muốn có được một mùa bội thu.

Lễ hội còn kỉ niệm sự kiện thiên nhiên, nước tại sông MeKong chảy ngược về hồ Tonle Sap.
Trong 03 ngày diễn ra lễ hội, người dân từ khắp miền Campuchia đổ về Phnom Penh để tham gia lễ hội. Lễ hội Bon Om Touk được tổ chức xuyên suốt ngày đêm, bao gồm các hoạt động đua thuyền, hòa nhạc, khiêu vũ truyền thống, và thưởng thức các món ăn địa phương.

bon om tuk - đua thuyền - té nước
lễ đua thuyền, đua ghe, té nước. bon om touk

Ngày nhân quyền quốc tế

Ngày 10/12/2019

Người dân tại Campuchia xem đây là ngày đặc biệt quan trọng với họ, do những ảnh hưởng vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền xảy ra trong cuộc diệt chủng dân tộc Khmer Đỏ.

tết campuchia
tết campuchia 2019

Lời kết

CAVI Express chia sẻ lịch nghỉ lễ tết campuchia 2019 cho quý bạn đọc theo dõi. Nhờ đó có thể thu xếp thời gian và lên lịch trình cho công việc và du lịch.

Để phục vụ việc vận chuyển tốt hơn. Các đơn hàng vận chuyển chúng tôi vẫn sẽ nhận vào những ngày lễ tết này, mong quý khách hàng lưu ý.

#2019 Tết Campuchia | CAVI Express

3 bình luận về “Tết Campuchia 2019: Các ngày nghỉ lễ tết Campuchia”

Viết một bình luận

Gọi ngay 0911 786 788